5 điều nên biết để học cách làm cha mẹ vui vẻ

Những nỗ lực của những người làm cha làm mẹ đích đến cuối cùng chỉ là muốn làm con hạnh phúc. Nhưng muốn con hạnh phúc, bố mẹ cần học cách làm cha mẹ vui vẻ. Hãy cùng khám phá ngay 5 điều nên làm dưới đây để mang lại kết quả tốt nhất trong nuôi dạy con tích cực.

5 điều nên biết để học cách làm cha mẹ vui vẻ

Cố gắng học cách kiểm soát cơn giận

Muốn học cách làm cha mẹ vui vẻ, trước hết bố mẹ phải học cách kiểm soát cơn giận. Những lúc con nghịch ngợm, con không nghe lời là những lúc khiến bố mẹ tức giận nhất. Nếu không kiểm soát được, chắc chắn bạn sẽ vung tay đánh con. Nhưng bạn nên hiểu rằng đây không phải là cách dạy dỗ đúng hướng. Bạo lực càng khiến con càng ngày càng lì lợm hơn và có những hành vi bạo lực với bạn bè của chúng. Hãy kiểm soát tức giận nhiều nhất có thể. Bình tĩnh để giải thích cho con hiểu điều con làm là hoàn toàn không đúng. Giúp con hiểu được những gì bạn nói là hoàn toàn nghiêm túc chứ không phải vì sợ hãi bạn mà con thay đổi. Rõ ràng, đây là một thử thách rất lớn, nhưng hãy học cách thư giãn một chút. Giữ bình tĩnh và đừng mất kiểm soát bản thân mọi lúc, mọi nơi.

Để con luôn luôn được lựa chọn

Những đứa trẻ hạnh phúc luôn luôn được lựa chọn là chính mình. Nhưng thực tế, trẻ em luôn nằm trong tầm kiểm soát của bố mẹ. Đi đâu, ăn gì, mặc gì, làm gì…đều dưới quyền kiểm soát của bố mẹ. Điều này cũng không phải là xấu, nhưng nếu quá khắt khe sẽ khiến con bạn bức bối, không cảm thấy hạnh phúc. Đôi lúc, bạn phải học được kiến thức làm cha mẹ tích cực là để con tự quyết định những điều có thể. Hãy để cho con tự chọn quần áo khi ra ngoài, được quyết định ăn gì, chọn lớp năng khiếu mà chúng thích…Việc trao cho con quyền quyết định cũng chính là cách bố mẹ thể hiện sự tin tưởng ở con.

Lắng nghe con thay vì trách phạt, mắng nhiếc

5 điều nên biết để học cách làm cha mẹ vui vẻ

Học cách làm cha mẹ vui vẻ không quên lắng nghe con thay vì trách phạt, mắng nhiếc. Chúng ta thường thấy sự dạy dỗ con cái trong các gia đình Việt vẫn còn theo khuôn phép xưa. Họ luôn đòi hỏi con phải theo ý muốn của họ mà chưa từng biết lắng nghe. Tại sao bạn không hỏi con mình rằng tại sao con làm như thế? Hãy con đang lo lắng cái gì, sợ hãi cái gì?…Có bao giờ bạn thổ lộ với con rằng ba/mẹ đang lắng nghe và sẽ chờ con trả lời chưa? Hãy bình tĩnh lắng nghe con nói lên được suy nghĩ trong lòng của chúng. Lúc đó bạn sẽ thực sự biết được con mình đang cần điều gì để giúp đỡ con.

Luôn bao dung và tha thứ

Trẻ con mà, không thể không phạm sai lầm hay mắc lỗi nhiều. Nhưng đó là sự hiếu động từ bản năng của chúng. Hãy biết cách bao dung và tha thứ, yêu thương chúng vô điều kiện. Hãy làm cho con hiểu bố mẹ luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc để con tự tin bước vào cuộc sống. Là bí mật làm nên cảm giác hạnh phúc bền vững cho mọi đứa trẻ.

Kiên định với luật lệ nhưng gần gũi

Kỷ luật trong gia đình là cách để dạy trẻ tính tự lập. Gia đình nên có những luật lệ và hãy cùng nhau thực hiện những luật lệ đó. Nhưng đôi lúc, kiên định với trẻ nhỏ và cùng làm theo mọi quy luật đã cùng đặt ra là tốt. Tuy vậy, bạn cần nhân nhượng đúng lúc, cứng rắn đúng lúc. Kỷ cương và tình cảm song hành với nhau con sẽ cảm thấy có trách nhiệm. Đồng thời con cũng cảm nhận được tình cảm mà bạn dành cho chúng.

Nếu bạn còn nhiều băn khoăn chưa được chia sẻ, hãy truy cập vào website happyparenting.vn để cùng học cách làm cha mẹ với những điều bổ ích nhất nhé.