Giải đáp: Một bàn thờ gia tiên đầy đủ sẽ có những gì?

Bàn thờ gia tiên được xem là cầu nối giữa con cháu trong nhà đối với thần phật, tổ tiên. Trên bàn thờ gia tiên, mỗi một loại đồ thờ bằng đồng đều mang những ý nghĩa nhất định, vì thế gia chủ chớ nên sai sót trong việc sắm sửa và trưng bày đồ thờ lên bàn thờ gia tiên. Dưới đây sẽ là những đồ thờ không thể thiếu và một số lưu ý khi thờ cúng mà gia chủ có thể tham khảo.

Ý nghĩa của việc thờ cúng

Thờ cúng gia tiên là một tín ngưỡng quan trọng, cũng là một phong tục lâu đời được gìn giữ bởi từng thế hệ con cháu. Có lẽ vì thế nó đã trở thành một nét đẹp trong bản sắc văn hóa dân tộc và có vị trí vô cùng đặc biệt trong cuộc sống tâm linh, tinh thần của người Việt. 

Người Việt xưa nay luôn nổi tiếng với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, là một dân tộc trọng lễ nghĩa. Dù đi đâu về đâu, dù sang hay giàu thì họ vẫn luôn nhớ đến gốc rễ của mình. Việc thờ cúng gia tiên chính là cách để ta luôn nhớ về những người đã có ơn sinh thành, dưỡng dục, là hình thức để ta thể hiện lòng hiếu thảo của mình và là một nét đẹp văn hóa ngàn đời của dân tộc. Đồng thời, đây cũng là lời cầu mong tổ tiên được yên nghỉ và luôn phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn, bình an trong cuộc sống.

Vì những lẽ trên mà việc thờ cúng gia tiên từ lâu đã trở thành một phong tục cao đẹp, là chuẩn mực đạo đức và nguyên tắc làm người cơ bản mà ai cũng phải ý thức được. 

Cách bài trí bàn thờ gia tiên

Đây là cách bài trí bàn thờ gia tiên mà bạn có thể tham khảo:

Thông thường, người ta sẽ chọn đồ thờ đúc đồng thay vì chất liệu gốm, sứ. Bởi vì đồng là chất liệu có sự bền đẹp theo thời gian, đồng thời nó đáp ứng được giá trị thẩm mỹ và góp phần tạo nên không khí trang nghiêm, cao quý cho bàn thờ gia tiên.

Trong đó, mỗi mỗi đồ thờ đều mang những công dụng và ý nghĩa khác nhau, cụ thể là:

  • Bát hương: bát hương được dùng để dâng hương sẽ gồm 3 cái, được đặt ngay chính giữa bàn thờ. Trong đó, bát hương ở giữa được dùng để thờ Phật, hai bên là bát hương gia tiên và bát hương thờ Cô Tổ.
  • Lọ lộc bình: lục bình được đặt bên trái bàn thờ hoặc dùng hai lọ đặt đối xứng hai bên nhau. Lộc bình dùng để cắm hoa, cành lộc trên bàn thờ.
  • Di ảnh: di ảnh sẽ được đặt theo nguyên tắc: nam tả, nữ hữu. Nghĩa là ảnh nam sẽ được đặt bên trái và ảnh nữ được đặt bên phải.
  • Ngai chén thờ: dùng để đựng rượu, nước sạch. Ngai chén thờ sẽ được đặt theo số lẻ, thường là 3 hoặc 5.
  • Mâm bồng: mâm bồng được sử dụng để dâng quả cho ông bà. Một bàn thờ thường có 3 mâm bồng, một cái đựng tiền vàng, một cái đựng bánh kẹo và cái ở giữa đựng hoa quả.
  • Đèn dầu (chân nến): dùng để thắp sáng cho không gian thờ cúng và đốt hương. Việc thắp đèn giúp ông bà có thể tìm đúng đường về hưởng lộc được dâng bởi con cháu. Ngoài ra, lửa đèn còn được xem là ngọn lửa trí tuệ, có thể tiêu diệt cái xấu, trừ đuổi tà ma.
  • Chóe thờ: chóe thờ được sử dụng để tạo nên vẻ đẹp cao sang và mong ước một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Ngoài ra, mỗi gia đình sẽ bài trí thêm một số đồ thờ khác, như đỉnh hạc, nến, đôi đèn, hũ phật thủ, đũa thờ, ấm hương, bát thờ,…

Đó là cách bài trí bàn thờ gia tiên mà bạn có thể tham khảo. Đặc biệt, đừng quên rằng hình thức là quan trọng, nhưng quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của con cháu đối với việc thờ cúng. Vì thế, hãy luôn thành kính, tôn trọng để được ông bà, thần phật chứng giám, phù hộ.