Bộ đồ thờ cúng bằng đồng đẹp nhất trên thị trường

Từ bao đời nay, phong tục thờ cúng tổ tiên đã đi vào tâm khảm của người Việt như một ý nghĩa không thể thiếu trong cuộc sống.  Tuy nhiên, khái niệm thế nào là một bộ  đồ đồng thờ cúng đẹp đẹp chắc hẳn vẫn là câu hỏi cho mỗi người. Trên thị trường ngày nay có nhiều dòng sản phẩm đồ đồng tưởng chừng như tự khắc chế nhưng lại nhập hoàn toàn về Trung Quốc với công nghệ và sự pha trộn về nguyên liệu. Chính những điều này khiến nhiều người hoang mang trong quá trình lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin cụ thể, giúp bạn biết cách lựa chọn một bộ đồ thờ cúng bằng đồng sao cho ý nghĩa trong gia đình của mình.

Ý nghĩa của bộ đồ thờ cúng bằng đồng

Bởi vì nước Việt Nam nằm trong khu vực Đông Nam Á luôn coi trọng các giá trị truyền thống văn hóa, trong đó có phong tục thờ cúng tổ tiên. Do vậy, trong gia đình của mỗi người dân Việt Nam từ giàu đến nghèo, từ trung lưu đến thượng lưu đều có một không gian riêng dành cho việc thờ cúng. Đây là nơi linh thiêng nhất trong gia đình, là nơi giữ hương khí của trời và đất và là nơi tổ tiên về trong những ngày đặc biệt. Chính vì thế, các đồ thờ bằng đồng luôn được ưa chuộng bởi tính ưu việt cũng như giá trị của nó.

Khi cuộc sống ngày càng hiện đại, kéo theo đó là sự phát triển về cách thức sử dụng dẫn đến nhiều chất liệu khác nhau được dùng để làm đồ thờ cúng. Tuy nhiên, tính cho đến thời điểm hiện tại, bộ đồ thờ cúng bằng đồng vẫn được nhiều người yêu thích sử dụng.

Đi cùng với nó luôn là một bộ bao gồm: Bộ ngũ sự ( đỉnh đồng, đôi chân nến, đôi hạc thờ), bát hương, bộ ngai chén thờ, đèn dầu mâm bồng, lọ hoa và bộ hoành phi câu đối. Tuy nhiên, trong một gia đình không nhất thiết phải đầy đủ những thứ đó. Tùy theo điều kiện kinh tế khác nhau để lựa chọn món đồ vật quan trọng nhất bày biện trên ban thờ nhà mình, vừa tạo được không khí thiêng liêng, trang trọng lại vừa tiết kiệm tối đa hiệu quả chi phí. Chính vì thế, số lượng cũng như kích thước của một bộ đồ thờ cúng bằng đồng trong các gia đình cũng luôn có sự khác biệt.

Xét về tính thẩm mỹ,  mua đồ thờ cúng ở đâu rẻ luôn có ý nghĩa tâm linh và có tính thẩm mỹ hơn so với các chất liệu khác như gỗ, sứ,…Sở dĩ, mọi người ưa chuộng chất liệu đồng bởi nó hàm chứ ý nghĩa vững bền, son sắc và  lạ sự trường tồn vượt thời gian.

Các mẫu mã đối với đồ thờ cúng bằng đồng

Thị trường đồ thờ cúng bằng đồng cũng rất đa dạng về mãu mã, kích thước, chất liệu và chủng loại. Có thể là đồng đỏ, đồng thau hay đồng pha, do đó các mức giá cũng có sự dao động khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải hết sức lưu ý bởi không chỉ có đồ thủ công Việt Nam mà hiện nay, không ít các đồ được nhập từ nước ngoài như Trung Quốc có chất lượng không đảm bảo.

Nếu mua đồ thủ công ở Việt Nam, nó sẽ có chất lượng tốt hơn khi hầu hết đều được làm từ đồng nguyên chất, được khảm khắc hoàn toàn từ thủ công. Do đó, giá thành của nó sẽ đắt hơn so với các hàng nhập từ Trung Quốc. Điều này đòi hỏi người mua phải tinh tế trong quá trình lựa chọn, cẩn thận cân nhắc và để ý đến hoa văn, bố cục của sản phẩm, từ đó mang lại những sản phẩm tinh tế dùng cho việc thờ cúng, giúp việc cúng bái luôn đủ đầy và thiêng liêng hơn.