Cách bảo quản pin sạc macbook air khi không sử dụng trong nhiều tháng liên tiếp

Sở hữu một chiếc macbook sang chảnh, hiện đại là mơ ước của nhiều người. Các phụ kiện của macbook thay thế cũng khá đắt vì thế làm thế nào để sử dụng và bảo quản sạc pin macbook air đúng cách không phải ai cũng biết.

1.      Đặc điểm của sạc pin macbook air

Ảnh 1. Macbook là sản phẩm công nghệ cao của Apple

Macbook là sản phẩm công nghệ cao độc quyền của Apple. Sử dụng macbook đem tới cho người sử dụng những trải nghiệm tuyệt vời. Dòng macbook air được người dùng ưa chuộng bởi pin rất bền, nhiều người còn gọi là pin trâu. Tuy nhiên nhược điểm của pin macbook được gắn liền với máy rất khó tháo lắp. Mặt khác các phụ kiện thay thế của macbook air cũng độc quyền khó tìm và khá đắt. Vì vậy bạn phải hiểu được đặc điểm của dòng pin và loại sạc này để có cách sử dụng và bảo quản tốt nhất.

Cycle count là chu kỳ mỗi lần sạc pin của macbook. Mỗi lần sạc cycle count sẽ tăng lên một đơn vị. Ví dụ hôm nay bạn sử dụng 40% pin, mai bạn sử dụng hết 60% có nghĩa bạn đã sử dụng hết 1 lần sạc. Và lần sạc tiếp theo cycle count sẽ tăng thêm một đơn vị. Giới hạn sạc của macbook là 1000 lần. Vì vậy sạc macbook air thế nào đúng cách?

2.      Cách sạc pin macbook air đúng cách

  • Sạc lần đầu theo đúng hướng dẫn

Khi mới mua máy về bạn cần sạc đầy pin bằng cách sạc 3 lần đủ thời gian theo quy định của nhà sản xuất. Các máy mới cần sạc khoảng 3-4 tiếng là đủ.

  • Không nên sạc pin khi máy quá nóng

Bất kỳ thiết bị điện tử nào cũng không nên sạc hay sử dụng khi máy quá nóng sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin. Với macbook air bạn cũng không nên sạc khi máy quá nóng.

  • Không để máy cạn kiệt pin mới sạc

không để máy cạn kiệt mới nạp năng lượng. Nhiều bạn cho rằng phải đến khi máy hết sạch pin mới sạc là không đúng. Điều này chỉ đúng với các loại máy cũ, còn các loại máy sử dụng pin Li-io hiện nay bạn có thể sạc pin khi còn điện cũng không ảnh hưởng tới khả năng lưu trữ năng lượng của máy. Cách tốt nhất khi sử dụng macbook bạn nên để máy còn dưới 20% pin sạc là phù hợp.

Vậy đối với sạc macbook khi không sử dụng trong nhiều tháng liên tiếp phải làm thế nào?

3.      Cách bảo quản sạc pin macbook air khi không sử dụng

Nhiều người sợ pin hỏng, chai pin nên thường tháo pin ra và cắm điện trực tiếp. Nhưng thực tế cách làm này không đúng. Việc làm này sẽ khiến pin cũng như củ sạc nhanh hỏng. Các thiết kế của Apple có một đặc trưng các thiết bị thường gắn liền, ăn khớp với nhau, khó dùng các loại khác thay thế. Cho nên cách sử dụng cách tốt nhất nếu máy gần hết pin mà bạn vẫn đang làm việc thì chỉ việc cắm sạc vào và làm tiếp.

Để pin bền lâu bạn cần duy trì chế độ xả pin hàng tháng. Tức là bạn sạc đầy rồi cho máy chạy hết pin đến khi tắt nguồn. Giữ máy trong tình trạng như vậy trong 5-6 tiếng. Sau đó sạc lại và dùng bình thường.

Còn đối với các macbook air khi không sử dụng trong khoảng thời gian dài cách tốt nhất để bảo quản pin là tháo pin ra khỏi máy. Tuy nhiên các dòng macbook pin thường cố định trong máy khó tháo rời. Vì vậy khi không sử dụng trong thời gian dài bạn cần đến các cơ sở uy tín để tháo pin ra và cất nơi khô ráo. Việc làm này sẽ giúp bảo quản pin để pin bền lâu, cho tuổi thọ cao.

Ảnh 2. Nên tháo pin ra khi không sử dụng macbook trong thời gian dài

Macbook có bền hay không phụ thuộc lớn vào cách sử dụng và bảo quản máy của mỗi người. Nếu cần tìm hiểu các thông tin về macbook cũng như hỗ trợ kỹ thuật bạn có thể tìm đến macvietstore để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết.