Cách sửa cân điện tử đơn giản tại nhà

Cân sai lệch tuyến tính, màn hình không hiển thị là những lỗi cơ bản trong quá trình sử dụng cân, cùng tìm hiểu cách sửa cân điện tử tại nhà hiệu quả dưới đây

Cân điện tử là dòng cân được sử dụng khá phổ biến hiện nay bởi độ chính xác cao, dễ sử dụng. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng cũng như bảo quản cân, sau một thời gian sử dụng các thiết bị này sẽ phát sinh hư hỏng như chạm mạch, sai lệch tuyến tính, màn hình không hiển thị,… Dưới đây Công ty Minh Phúc xin chia sẻ các mẹo sửa cân điện tử đơn giản tại nhà các bạn có thể tham khảo. 

Những nguyên nhân dẫn đến cân điện tử bị hỏng

Cách sửa cân điện tử đơn giản tại nhà
Cách sửa cân điện tử đơn giản tại nhà

Những nguyên nhân dẫn đến cân bị hỏng thường thấy

  • Sử dụng cân sai cách như dùng vật có trọng lượng vượt quá giới hạn cho phép của cân quá nhiều lần, đặt vật lên cân quá mạnh,…
  • Bố trí cân ở vị trí gập ghềnh, khúc khủy, không bằng phẳng,… khiến cho mức độ chính xác của cân bị giảm.
  • Bảo quản cân không đúng cách: để cân ở nơi ẩm mốc hoặc nhiệt độ cao dẫn đến các thiết bị điện tử như pin, mã nguồn bị giảm tuổi thọ.
  • Không vệ sinh, bảo trì bảo dưỡng thường xuyên dẫn đến chất liệu cân bị gỉ gây mất thẩm mỹ.

Mẹo sửa cân điện tử đơn giản tại nhà

Đối với các lỗi hỏng hóc nhẹ của cân, chúng ta vẫn có thể tự sửa cân điện tử tại nhà một cách đơn giản và hiệu quả mà không cần đi tiệm hoặc các đơn vị sửa chữa khác:

Cân điện tử không ổn định (nhảy số, loạn số)

  • Khi gặp trường hợp này, trước tiên chúng ta nên kiểm tra pin. Bởi pin cung cấp trực tiếp nguồn điện cho cân, khi cân hiển thị số không ổn định đồng nghĩa với pin yếu, không đủ cấp nguồn nuôi hệ thống. Do đó, bạn hãy thử cắm sạc cho pin.
  • Tiếp theo, bạn nên kiểm tra lại đường dẫn tín hiệu. Nếu dây bị chập bị chạm, bạn nên nối lại theo màu dây và bọc lại tránh ẩm ướt. Đặc biệt là loadcell phải được kết nối chắc chắn với nhau.
  • Kiểm tra lại các đấu dây tại bộ cổng tín hiệu có bị lỏng hay ẩm ướt không
Kiểm tra lại các đấu dây tại bộ cổng tín hiệu có bị lỏng hay ẩm ướt không
Kiểm tra lại các đấu dây tại bộ cổng tín hiệu có bị lỏng hay ẩm ướt không
  • Nếu đã kiểm trả hết các công đoạn trên mà không khắc phục được thì bạn nên liên hệ nhà cung cấp cân để được tư vấn cụ thể.

Cân cho kết quả sai số

Đây là một trong những vấn đề thường xuyên gặp phải khi sử dụng cân.Do đó, để tránh gặp trường hợp này, các bạn nên vệ sinh, kiểm tra cân định kỳ:

  • Kiểm tra độ lập lại:  Để xác định cân có bị sai số hãy kiểm tra độ lập lại giá trị cân. Bằng cách đặt một sản phẩm lên cân, kiểm trả sau 3 lần cân nếu kết quả cân không đổi thì độ lập lại của cân vẫn đảm bảo tốt.
  • Kiểm tra độ tuyến tính: đây là phương pháp kiểm tra độ chính xác về giá trị cân. Bằng cách dùng các quả chuẩn có tải trọng theo từng cấp, tiến hành cân từ thấp tới cao. Nếu tổng giá trị cân bằng với tổng giá trị của các mức tại thì độ chính xác của cân vẫn đảm bảo.

Trên đây là các cách kiểm tra và khắc phục những lỗi thường gặp khi sử dụng cân điện tử. Hy vọng với các chia sẻ trên các bạn có thể tự sửa cân điện tử tại nhà mà không phải đem sản phẩm ra các cửa hàng hoặc đại lý để sửa chữa.