Cây phát tài trong phong thuỷ

Cây phát tài là loại cây phong thủy mang nhiều ý nghĩa đem lại tài lộc, may mắn cho gia chủ, thích hợp bài trí tại phòng khách, phòng họp, sảnh lễ tân…Ngoài ra, cây phát tài còn là vật phẩm dùng để tặng quà trong các buổi lễ trọng đại như tân gia, khánh thành, khai trương, nhậm chức…nhằm mong muốn đem đến thuận lợi trong công việc và cuộc sống cho gia chủ.

  1. Cây phát tài trong phong thủy

1.1 Ý nghĩa phong thủy

Cây phát tài còn được gọi với nhiều tên khác nhau như thiết mộc lan, phất dụ thơm hay phát tài khúc. Cây thuộc họ thân gỗ, có lá màu xanh thẫm, 1 hoặc 2 đường gân chạy giữa lá màu vàng, tán xòe rộng, hoa màu trắng, hương thơm ngào ngạt, thích hợp trồng trong nhà và ngoài trời.

Trong phong thủy, cây phát tài biểu trưng cho tài lộc và may mắn, tùy vào nhánh cây sẽ mang một ý nghĩa nhất định. Nếu gia chủ cầu tình duyên nên chọn cây có 2 nhánh, muốn hạnh phúc vững bền chọn 3-6 nhánh, cầu mong sức khỏe chọn 5-7 nhánh, rước tài lộc chọn 8 nhánh, cầu may mắn chọn 9 nhánh, cầu phúc chọn 21 nhánh.

1.2 Mệnh hợp cây phát tài và cách bố trí hợp phong thủy

Theo ngũ hành tương sinh, cây phát tài là cây hành Thổ nên sẽ tương hợp với người mang mệnh Kim (Thổ sinh Kim).

Hướng đặt cây cho người mệnh Thổ nên về hướng Đông Bắc nếu muốn tài lộc, may mắn hoặc hướng Tây Nam nếu gia chủ cầu mong sức khỏe và hạnh phúc, thu hút vượng khí đặt theo hướng Đông Nam, hướng Bắc mang đến thành công trong sự nghiệp.

Khi đặt cây phát tài theo hướng nào cũng cần đảm bảo vị trí thoáng mát, giúp cây hấp thụ được ánh sáng nhiều nhất, không nên để gần các thiết bị điện, cây dễ héo úa, tuyệt đối không đặt cây tại nơi xú uế, mất vệ sinh, làm giảm năng lượng tích tụ, dễ sinh bệnh cho gia chủ.

Một số vị trí đặt cây phát tài phù hợp phong thuỷ trong gia đình như đặt tại phòng khách để mang may mắn, tài lộc cho gia chủ; để cây ngoài hành lang cho gia chủ sức khỏe vượng đồng thời thanh lọc không khí, mang thiên nhiên tươi mát, trong lành vào trong nhà; nếu trang trí cây tại tiểu cảnh vừa thu hút vượng khí, vừa tạo giá trị thẩm mỹ cho không gian nội thất.

Tại văn phòng cây phát tài nên đặt tại hành lang, cạnh bàn làm việc, cho môi trường công sở, kiến tạo không gian xanh tươi mát, không khí trong lành giúp cung cấp năng lượng cho mọi người.

 2. Cách chăm sóc cây phát tài

Cây phát tài là loại cây không ưa ánh sáng quá mạnh, do vậy nếu đặt ngoài trời không nên đặt tại nơi ánh nắng mặt trời chiếu thẳng trực tiếp, dễ gây hiện tượng cháy lá, khô thân, nên để tại nơi thoáng mát, có bóng râm để đảm bảo cây luôn tươi tốt.

Khi đặt cây phát tài trong phòng, cần lưu ý đặt tại nơi có ánh nắng chiếu vào hoặc ánh đèn chiếu vào, không nên đặt cạnh các thiết bị văn phòng hoặc cạnh điều hòa dễ gây hiện tượng cớm nắng, thiếu dưỡng khí, không tốt cho sự sinh trưởng của cây. Nếu cây có hiện tượng vàng lá, lá thô ráp, không có độ bóng, xuất hiện nấm hoặc đốm trắng trên lá, nên mang cây ra ngoài hướng nắng, lau rửa lá, xịt dưỡng chất, tạo độ ẩm cho lá.

Cây phát tài cần được tưới nước đều đặn, hàng ngày, lượng vừa phải, không gây thũng, tạo độ ẩm xốp cho đất, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng bằng lượng đạm phù hợp, nhằm đảm bảo cây luôn tươi tốt, lá xanh thẫm, bóng đẹp, thân khoẻ vươn thẳng hoặc uốn hình thế đẹp.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về loài cây có ý nghĩa phong thuỷ dễ chăm sóc, có nhiều công dụng, mang lại sự may mắn, bình an, tài lộc cho gia chủ tham khảo quà tặng doanh nghiệp. Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.