Có xin giấy phép xây dựng trên đất quy hoạch treo quận hoàng mai không?

Hoàng mai là khu vực đang được quy hoạch và định hướng phát triển mới của thủ đô. Các dự án quy hoạch quận hoàng mai nhiều, không ít dự án quy hoạch treo ảnh hưởng đến quyền lợi sử dụng đất của người dân. Chủ sở hữu đất muốn xây dựng mới trên đất quy hoạch treo đang loay hoay trong việc xin giấy phép. Vậy giấy phép xây dựng có được cấp hay không cho đất nằm trong diện quy hoạch treo? Chia sẻ dưới sẽ làm sáng tỏ các vấn đề của công dân.

Vấn đề xây dựng trên đất quy hoạch treo

Quy hoạch treo là vấn đề không hề mới, các dự án được phê duyệt nhưng không được tiếp tục thu hồi, bồi thường theo đúng kế hoạch ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và vấn đề sử dụng đất của người dân. Nhiều người dân thắc mắc quyền có được xây dựng và cấp phép xây dựng mới trên diện tích đất quy hoạch treo hay không.

Câu trả lời là có cho hoạt động xây dựng công trình nhà ở, thổ cư trên đất quy hoạch treo. Nhưng giấy phép xây dựng ở đây là chứng nhận cấp phép xây dựng tạm thời, cho các công trình đáp ứng điều 7 nghị định 64/2012/NĐ- CP về cấp phép xây dựng.

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng treo đáp ứng yêu cầu trong khoảng 3, điều 5 nghị định 64/2012/NĐ-CP. Thời gian xây dựng và mở rộng do ủy ban nhân dân cấp tỉnh thành phố quy định. Công trình sẽ bị phá dỡ sau thời gian tồn tại của công trình ghi trong giấy phép xây dựng tạm thời.  Chủ đầu tư phải cam kết tự nguyện phá dỡ và không được bồi thường. Hay cưỡng chế phá dỡ thì chủ đầu tư phải chịu toàn bộ chi phí tháo dỡ nhà ở.

Giấy phép xây dựng tạm thời chỉ cấp cho nhà ở dân cư, không cấp cho các công trình hay dự án.  Đồng thời được ủy ban nhân dân quận Hoàng mai hoặc sở xây dựng cấp phép tạm thời.

Cập nhật thông tin quy hoạch tránh sử dụng đất sai mục đích

Quá trình đầu tư, sử dụng đất công dân cần cập nhật thông tin, bản đồ quy hoạch quận hoàng mai chi tiết để nắm rõ thực trạng và dự án quy hoạch trong khu vực. Tra cứu thông tin nhanh tại ứng dụng phần mềm cung cấp thông tin quy hoạch hà nội.  Đăng nhập phần mềm và tra cứu bản đồ quy hoạch chi tiết cụ thể cho lô đất, thửa đất có dự định đầu tư có nằm trong dự án quy hoạch nào hay không? Xác định thông tin nhà đất chính xác là căn cứ để đầu tư sử dụng thông minh.

Ngoài ra, công dân có thể trực tiếp đến cơ quan hành  chính nhà nước – UBND quận hoàng mai để xin cấp bản đồ quy hoạch và tìm hiểu thông tin tình trạng đất đai khu vực xung quanh, dự án treo và các vấn đề liên quan. Thông tin quy hoạch được cung cấp miễn phí, đây là quyền lợi của công dân cần nắm rõ.

Các dự án treo luôn là vấn đề nan giải ảnh hưởng đến đời sống, sử dụng đất của người dân. Công dân có nhu cầu tìm hiểu thông tin xin giấy phép xây dựng cho đất nằm trong dự án treo có thể tra cứu thông tin quy hoạch chính xác và tư vấn tại đơn vị cấp dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch uy tín. Đơn vị dịch vụ đồng thời hỗ trợ giải quyết vấn đề hồ sơ thủ tục liên quan sẽ là giải pháp hiệu quả cho công dân, tiết kiệm thời gian và công sức.