Hiện tượng cá koi nổi đầu nguyên nhân do đâu?

Nuôi cá koi không khó, với nhiều lựa chọn loại cá koi mini, cá koi bướm, cá koi truyền thống nhật bản… sẽ tạo nên bể cá koi ấn tượng, độc đáo cho không gian sân vườn, nhà ở. Cá koi phù hợp với điều kiện thời tiết nước ta, ăn tạp và chóng lớn. Tuy nhiên, nhiều người chơi mới khi nuôi vẫn gặp tình trạng cá koi nổi đầu thương xuyên. Hiện tượng cá koi nổi đầu có nguy hiểm? Nguyên nhân do đâu? Dưới đây sẽ là nhận định và giải pháp cho người nuôi khi gặp tình trạng cá koi nổi đầu.

Đánh giá mức độ nguy hiểm khi cá koi nổi đầu thường xuyên

Tình trạng cá koi nổi đầu khá phổ biến, tuy nhiên nếu kéo dài sẽ làm chết cá. Người nuôi cần xác định nguyên nhân vấn đề do đâu. Cá koi ngoi đầu ra khỏi mặt nước có thể do:

  • Tình trạng thiếu oxi trong hồ nuôi – môi trường yếm khí, nồng độ oxi hòa tan thấp, nhiều khí NH3, CH4, H2S… do nước nhiễm độc, thiếu khí. Cần thực hiện thau rửa bể, tăng cường hệ thống lọc.
  • Nguyên nhân do ký sinh trùng ở mang cá khiến sản sinh chất nhầy, tổn thương mang cá, ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Cần trị bệnh và tiêu diệt kí sinh trùng ở cá, sử dụng thuốc, bổ sung muối, sử dụng đèn UV chiếu sáng tiệt trùng bể nước.
  • Do tình trạng nước bị nhiễm độc, nước chưa được khử phèn, clo, nhiễm độc kim loại nặng. Nguyên nhân này không phổ biến nhưng người nuôi cần tăng cường hệ thống lọc nước đầu vào, kiểm soát yếu tố nhiệt độ và độ pH, khử độc nước.

Thiết kế hồ cá koi tạo môi trường sống lý tưởng cho cá

Bước đầu tiên là nền tảng cho cá phát triển là hồ cá được thiết kế tiêu chuẩn. Với các hệ thống cấp nước, lọc nước, kích thước và khả năng kiểm soát môi trường sống an toàn cho sự phát triển của cá. Hồ cá quá nhỏ, hệ thống lọc không hiệu quả là những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh lý cho cá, tình trạng cá nổi đầu do thiếu oxi…

Thiết kế hồ nuôi cá koi lý tưởng cho cá phát triển cần đảm bảo các yếu tố:

  • Kích thước tiêu chuẩn, phù hợp với mật độ thả cá. Cá trưởng thành cần đáp ứng 0.8 – 1l nước/ con. Chiều dài hồ tối thiểu 3m, chiều sâu tối thiểu 0.8m.
  • Hồ phải đảm bảo dòng chảy, các khoảng không gian cho hoạt động lắng lọc, vận động và bơi của cá. Hệ thống máy bơm tạo dòng chảy: hút – đẩy, hệ thống lọc đầu vào và đầu ra quay vòng nước liên tục.
  • Các yếu tố môi trường cần được kiểm soát: nhiệt độ nước 20-27 độ C, nồng độ oxi hòa tan trong nước 2.5mg/l, độ pH trung tính tối ưu 7-7.6, phát triển trong khoảng pH 4-9, nước được khử phèn, khử clo, hàm lượng NH3 được kiểm soát, độ muối lý tưởng 0.3 – 0.6%.

Với nhiều yếu tố tác động, tình trạng cá koi nổi đầu không phải là hiếm. Tuy nhiên, nếu tình trạng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức sinh trưởng, có thể cá bị bệnh lý và môi trường sống không đảm bảo. Người chơi cá cần lưu ý để kiểm tra đánh giá tình trạng bệnh lý ở cá, xác định nguyên nhân vấn đề và giải quyết kịp thời. Mọi thắc mắc về cách nuôi cá koi, thiết kế hồ cá koi, bệnh lý ở cá… người chơi có thể để lại phản hồi để được tư vấn hỗ trợ.