Hiểu thêm về lãi suất khi vay tiền ngân hàng

Vay tiền ngân hàng là một trong những hình thức được nhiều người lựa chọn để có thể giải quyết những việc trước mắt cần đến vốn. Tuy nhiên, để hạn chế những rủi ro về vay tiền ngân hàng bạn cần phải tìm hiểu về lãi suất vay ra sao?  Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất.

Cách tính lãi suất vay tiền ngân hàng 

Giúp bạn hiểu hơn về cách tính lãi suất vay tiền ngân hàng
Giúp bạn hiểu hơn về cách tính lãi suất vay tiền ngân hàng

Các ngân hàng hiện nay áp dụng hai mức lãi suất vay vốn bao gồm: lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. 

Lãi suất cố định

Lãi suất cố định được hiểu là số tiền trả lãi được ấn định cụ thể trong từng đợt trả lãi, được thể hiện rõ ràng trong hợp đồng vay vốn. Dù thị trường, khoản vay có biến động như thế nào thì mức lãi suất này vẫn không thay đổi, thường áp dụng cho khoản tiền vay ngắn hạn.

Lãi suất thả nổi

Đây là lãi suất cho vay tiền ngân hàng được điều chỉnh theo phân kỳ. Thời gian thanh toán, mức lãi suất sẽ được các bên thỏa thuận ghi trong hợp đồng vay vốn. Mức lãi suất này được áp dụng cho các khoản vay trên 6 tháng.

Người vay cũng có thể lựa chọn một trong hai loại lãi suất có tên gọi: lãi suất giảm dần và lãi suất cố định.

Lãi suất cố định

Lãi suất cố định khi vay tiền ngân hàng được tính dựa trên khoản vay gốc ban đầu và không thay đổi theo các tháng. Như vậy, hàng tháng người vay vẫn trả cả gốc cả lãi nhưng lãi vẫn tính trên tổng số tiền người đó vay. Hình thức này thường được áp dụng tại các công ty tài chính đối với những khoản vay tiêu dùng thấp, phục vụ nhu cầu thông thường. 

Cách tính lãi suất vay tiêu dùng dựa trên cách tính lãi suất cố định cũng đơn giản hơn nhiều: Số tiền bạn phải trả hàng tháng = Dư nợ gốc x lãi suất năm/thời gian vay.

Tìm kiếm những gói vay có lãi suất thấp nhất
Tìm kiếm những gói vay có lãi suất thấp nhất

Lãi suất dư nợ giảm dần

Lãi suất vay tiền ngân hàng giảm dần được áp dụng hầu hết ở các ngân hàng thương mại, ngân hàng nhà nước. Cách tính này chỉ dựa trên số tiền bạn còn nợ, tức lấy số tiền còn dư trừ đi số tiền nợ gốc tháng trước đó để tính tiền lãi. Có thể tính đơn giản như sau:

  • Tiền gốc hàng tháng phải trả = Tiền vay : số tháng vay
  • Tiền lãi tháng đầu = Tiền vay x lãi suất vay theo tháng
  • Tiền lãi các tháng tiếp theo = Tiền vay còn lại x lãi suất vay theo tháng
  • Lãi suất vay theo tháng = Lãi suất vay cả năm : 12 tháng

Như vậy có thể thấy, lãi suất vay tiêu dùng được áp dụng rất phổ biến hiện nay. Các hình thức vay vốn, trả lãi cũng đa dạng, phong phú. Và ngoài các ngân hàng, người vay cũng có thể đến trực tiếp các công ty tài chính để thực hiện giao dịch này. Mọi người cũng có thể lựa chọn cho mình hình thức vay tiền nhanh tại https://vayonline.com/. Đảm bảo, sẽ có được khoản vay phù hợp với chi phí hấp dẫn.