Ram là gì và vai trò trong thiết bị máy tính

Thiết bị máy tính, điện thoại thông minh, tablet hoạt động nhờ hệ thống bộ xử lý thông tin có tính khả dụng cao, khả năng xử lý dữ liệu nhờ các thuật toán. Ram được biết đến là một bộ phận quan trọng trong máy tính, cho hiệu năng hoạt động của máy. Định nghĩa về Ram là gì sẽ khá mới với những người không dành về công nghệ, mới làm quen với thiết bị máy tính. Một thông số quan trọng mà người dùng cần đánh giá khi chọn mua máy tính. Dưới đây sẽ là thông tin về Ram và vai trò quan trọng trong máy tính để người dùng nhận định rõ ràng về linh kiện.

Ram trong máy tính và các thiết bị điện tử khác

RAM máy tính là viết tắt của Random access memory – là bộ nhớ tạm thời của máy tính, nơi truy cập và lưu trữ thông tin máy tính trong quá trình hoạt động, đảm bảo khả năng cung cấp thông tin càng nhanh càng tốt, tốc độ xử lý dữ liệu nhanh chóng hiệu quả. Thiết bị trung gian lưu trữ trung gian giúp tăng hiệu quả xử lý thông tin của CPU và GPU.

Thông tin lưu trữ trên RAM trong thời gian ngắn, sau khi tắt thiết bị thông tin sẽ biến mất, không lưu trữu như bộ nhớ trong. Với đặc điểm tính tạm thời, dung lượng RAM sẽ nhỏ hơn nhiều so với ổ cứng, bộ nhớ trong HDD hay SSD. Dung lượng RAM càng lớn, khả năng chạy nhiều chương trình cùng lúc càng mượt mà, đảm bảo tốc độ xử lý, máy không bị giật lag.

Ram không thể thiếu trong máy tính, cho tốc độ hoạt động và xử lý thông tin hiệu quả. Bởi vậy, việc lựa chọn RAM khá quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy. Đảm nhiệm các vai trò: mở các chương trình, ứng dụng, lướt web, ứng dụng văn phòng: word , excel, power point…

Đặc điểm kỹ thuật của Ram máy tính

RAM máy tính được tích hợp sẵn trên máy tính hoặc người dùng nâng cấp RAM để tăng bộ nhớ tạm thời, nâng cấp tốc độ xử lý, dung lượng bộ nhớ cho thiết bị chạy mượt mà hơn. Những đặc điểm kỹ thuật của RAM máy tính cần lưu ý khi chọn mua máy tính hay mua thiết bị rời:

  • Dung lượng bộ nhớ – đơn vị tổng số bit nếu tính theo bit, tổng số byte nếu tính theo byte.
  • Tốc độ đọc bộ nhớ: thời gian truy cập đến lúc đọc và truy xuất thông tin.
  • Chu kỳ bộ nhớ – thời gian 2 lần tiếp theo truy cập bộ nhớ.
  • Tổ chức bộ nhớ- số ô nhớ và số bit trên mỗi ô nhớ.
  • Người dùng cũng cần chú ý đến định dạng ram tương thích với máy tính hay không.

Ram là linh kiện điện tử quan trọng cho máy tính, cấu thành nên cấu hình máy, hiệu suất hoạt động của thiết bị. Người dùng cần nắm rõ và tìm hiểu về đặc trưng sản phẩm để chọn mua phù hợp. Lưu ý, mua ram máy tính chính hãng cần tới các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất và giá thành phải chăng. Người dùng liên hệ với Nguyencongpc để được tư vấn chi tiết về đặc trưng Ram phù hợp với nhu cầu sử dụng và thiết bị máy tính của bạn.